move

คำพูดที่เราไม่ควรพูดกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า

things-should-not-say-to-depressed-person

เพราะความปรารถนาดีของเราอาจกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพจิตของคนที่เป็นโรคซึมเศร้า (โดยไม่ได้ตั้งใจ) เราจึงอยากให้คุณหลีกเลี่ยงคำพูดบั่นทอนกำลังใจเหล่านี้โดยพลัน

 

  1. ฉันรู้ว่าเธอรู้สึกยังไง”   

ทุกคนย่อมต้องเคยรู้สึกเศร้าหมอง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากพบใครบ้างก็จริง แต่สำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นมันมีระดับความหนักหน่วงที่แตกต่างออกไปมาก ไม่ใช่แค่ขี้เกียจหรืออยากมีโลกส่วนตัว แต่จะมีความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งอาจจะหนักข้อจนถึงขนาดรู้สึกว่าตัวเองไม่สมควรอยู่บนโลกใบนี้เลยก็มี ดังนั้นหากคนพูดไม่ได้มีอาการซึมเศร้าจริงๆ คนฟังย่อมรู้ดีว่ามันเป็นไปไม่ได้

 

  1. หัดคิดบวกบ้างสิ เข้มแข็งเข้าไว้”

โรคซึมเศร้าไม่ใช่แค่เปลี่ยนทัศนคติปุ๊บแล้วจะหายปั๊บ (ถ้าทำได้จริงก็ไม่มีใครเป็นโรคซึมเศร้าแล้วล่ะ!) แต่มันคือ “อาการเจ็บป่วย” ที่เกิดขึ้นจากสารเคมีในสมองไม่คงที่ ซึ่งต้องรับการรักษาอย่างถูกต้อง เป็นขั้นเป็นตอน และต้องใช้เวลา

 

  1. แค่ขี้เกียจน่ะสิ ไม่ได้ซึมเศร้าหรอก”

ในกรณีที่ยังไม่ได้ให้จิตแพทย์วินิจฉัย คำพูดนี้อาจทำให้เขาพลาดโอกาสในการรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะคิดว่าตัวเองคิดไปเอง ส่วนถ้าแพทย์วินิจฉัยแล้วแต่ยังมาเจอคำพูดแบบนี้อีก คนฟังก็ยิ่งเสียกำลังใจ ขาดความเชื่อมั่นในกระบวนการรักษาไปอีก ไม่งั้นก็คิดว่าไม่มีใครให้ความสำคัญต่อความเจ็บป่วยของเขาเลย

 

  1. มาเถอะน่า มาเจอเพื่อนๆ บ้าง”

คนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะมีอาการหดหู่ เก็บตัว ไม่อยากออกไปเจอใคร แต่ไม่ได้หมายความว่าบิ๊ลด์ให้เขาออกมาพบปะสังสรรค์กับคนเยอะๆ แล้วเขาจะหาย เผลอๆ จะยิ่งทำให้อาการเกลียดตัวเอง-กลัวผู้อื่น ทวีความรุนแรงขึ้น

 

  1. เอาแต่แนะนำสิ่งที่คิดว่าถูก โดยไม่เปิดใจรับฟังบ้าง

ข้อสุดท้ายไม่ใช่คำพูด แต่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ คำแนะนำต่างๆ เช่น ออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้างสิ, หางานอดิเรกทำสิ, เข้าวัดนั่งสมาธิบ้างสิ ฯลฯ แถมพูดด้วยน้ำเสียงบังคับ ตัดสิน ราวกับว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องมโน มีแต่จะทำให้ความรู้สึกเกลียดตัวเอง (ที่ทำสิ่งง่ายๆ เหล่านี้ไม่ได้) ยิ่งเพิ่มขึ้น

สิ่งที่คนเป็นโรคซึมเศร้าต้องการจริงๆ คือการรับฟังอย่างเปิดใจ และเข้าใจว่านี่คือ “โรค” เช่นเดียวกับโรคทั่วไปอื่นๆ ที่ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งของคนป่วยและคนรอบข้างในการผ่านพ้นจุดวิกฤติมาให้ได้

sources: wellnessbin.com hellogiggles.com Moody Twenties 

comments

0 Comments
Share
ป้ายกำกับ:

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS