maSpecial

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีลบความทรงจำที่เราไม่ต้องการแล้วนะ!

scientist-found-how-to-remove-unwanted-memories

ลบความทรงจำทิ้งได้ แล้วความปวดร้าวที่ใจล่ะ ลบได้รึเปล่า

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งคุณทะเลาะกับแฟนซะใหญ่โต เลิกกัน พออารมณ์เย็นลงจะไปปรับความเข้าใจกับเขา กลับพบว่าเขามองเราด้วยสายตาว่างเปล่า ราวกับไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยในชีวิตนี้ ที่ช็อกกว่านั้นคือเป็นเพราะเขาจัดการ “ลบความทรงจำ” ที่มีต่อเราออกไปจากสมองจนเกลี้ยง…ง่ายๆ อย่างนั้นเลย!

 

ฟังดูเหมือนหนังใช่มั้ย (ก็เอามาจากหนังนั่นแหละ) แต่ตอนนี้นักวิจัยสามารถลบความทรงจำที่เราไม่ต้องการได้แล้วจริงๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังทำได้ถึงขั้นปั้นแต่งความทรงจำขึ้นมาใหม่ได้ ทำให้เราเชื่อว่าเราเคยทำผิดบางอย่างทั้งที่เราไม่เคยทำเลยซักนิด บรึ๋ย

 

เรื่องราวการค้นพบเหล่านี้อยู่ในสารคดีที่ชื่อ Memory Hackers โดยเริ่มต้นจากการบอกเราว่า ความทรงจำของเราไม่ใช่เครื่องบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ อย่างซื่อตรง เจอแบบไหนก็บันทึกไว้แบบนั้น แต่จริงๆ แล้วมีแต่การปรุงแต่ง เปลี่ยนแปลงได้ วาดขึ้นใหม่ได้ ซึ่งนักวิจัยก็ได้พบกลไกที่สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้แล้ว และรอต่อยอดไปสู่การพัฒนาใหม่ๆ อีกมากมาย

 

 

ตัวอย่างการพัฒนาที่สารคดีพาไปดูก็ได้แก่ การทดลองของศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากอังกฤษที่แต่งเติมความทรงจำให้ผู้เข้าทดลองเชื่อสนิทใจว่าเคยก่ออาชญากรรมจริงๆ หรือนักจิตวิทยาคลินิกจากอัมสเตอร์ดัมที่ค้นพบว่า ยาบางขนานสามารถลบความทรงจำไม่พึงประสงค์ได้ หลังจากทดลองขจัดอาการ “กลัวแมงมุม” หรือ arachnophobia ของผู้เข้าทดลองได้สำเร็จ แค่เห็นภาพผู้หญิงคนนี้ลูบหลังเจ้าแมงมุมยักษ์ขนปุยในสารคดีแล้วก็แทบไม่อยากจะเชื่อว่าเธอเคยกลัวแมงมุมมาก่อน (นี่ขนาดไม่กลัวยังรู้สึกสยองแทน)

 

ส่วนไฮไลท์ของสารคดีนี้ก็อยู่ที่ความพยายามในการจัดการกับความทรงจำด้วยเทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งการวิจัยเทคนิค optogenetics ที่ใช้เลเซอร์ควบคุมเซลล์สมองส่วนความจำได้เหมือนกับปิด-เปิดสวิตช์ ซึ่งในอนาคตอาจช่วยเหลือผู้ป่วยอย่าง เจค ฮอสเลอร์ เด็กชายวัย 12 ที่มีอาการ Highly Superior Autobiographical Memory หรืออาการจดจำทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตได้ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ได้ ให้เขาสามารถลืมเรื่องเลวร้ายเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรลืมได้ซะที

 

ถึงตอนนี้ก็ยังต้องถกเถียงกันต่อไปว่าเราจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ประโยชน์อย่างไรไม่ให้ล้ำเส้นจริยธรรม หรือต้องมาตั้งมาตรฐานกันใหม่ในกระบวนการยุติธรรม (ในเมื่อความทรงจำของพยานอาจไม่ตรงตามความจริง) ดังนั้นตอนนี้ถ้ามีความทรงจำแย่ๆ ที่เราอยากลืม ก็มีเพียง “เวลา” ที่จะเยียวยาเราได้อยู่ดี

 

และเอาเข้าจริงๆ ความทรงจำที่เจ็บปวดก็จำเป็นต้องมีไว้เพื่อเป็นบทเรียนสอนใจไม่ให้เราผิดพลาดซ้ำสอง (หรือตกหลุมรักคนเดิมๆ เหมือนในหนัง) ก็ได้นะ

 

 

Source: telegraph.co.uk 

comments

0 Comments
Share

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS