maLife

8 สิ่งที่สมองล้าต้องการเดี๋ยวนี้!

refresh-brain-tips

ลุกจากโต๊ะ ยืดเส้นยืดสายก็พอได้ แต่สมองยังต้องการการพักผ่อนมากกว่านั้น


1.นวด

ประสาทซิมพาเทติกที่คอยกระตุ้นการทำงานต่างๆ ของร่างกายเป็นต้นเหตุที่ทำให้ร่างกายเกร็งแข็ง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดความอ่อนล้าสะสม จึงต้องคลายด้วยการกดนวดเบาๆ ให้เลือดลมและน้ำเหลืองไหลเวียนสะดวก

 

2.ทำสมาธิสักครู่

นั่งบนพื้นหรือเก้าอี้ในท่าที่สบาย ไม่เกร็งเอว หลับตาครึ่งเดียว พยายามหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ ส่งไปยังท้องน้อย ตั้งสมาธิไปยังลมหายใจ จะช่วยคลายประสาทซิมพาเทติก ความตึงเครียดและกังวล เมื่อใจสงบจะเป็นสภาวะที่เซโรโทนิน (สารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย สงบ) หลั่งออกมามากๆ ด้วย

 

2
3.เดินเล่นเรื่อยเปื่อย

เดินในสวน หรือซอยเล็กๆ ที่คนไม่พลุกพล่านก็ได้ ไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องกำหนดจุดหมายปลายทาง ทำแล้วความร้อนในสมองส่วนนีโอคอร์เทกซ์ซึ่งควบคุมการคิดวิเคราะห์จะค่อยๆเย็นลง ถ้าดื้อนั่งคิดงานต่อไปทั้งที่สมองยังร้อน ในหัวก็จะเต็มไปด้วยเรื่องด้านลบ

ระวังอย่าเดินจนเหนื่อย เพราะอะดรีนาลิน ฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เราคึกคักจะคัดหลั่งออกมาแทน กลายเป็นไม่ได้พักผ่อนซะงั้น

 

4.ยืดเส้นยืดสายหรือฝึกโยคะ

เวลานั่งทำงานหรือก้มเล่นสมาร์ตโฟน ศีรษะเราจะโน้มมาข้างหน้า กล้ามเนื้อท้ายทอย ต้นคอ ไหล่ ไปถึงหลังช่วงบนต้องเกร็งรับน้ำหนักศีรษะ เป็นสาเหตุของอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

วิธีแก้ไขคือเงยหน้า เอนศีรษะไปด้านหลังค้างไว้สักพัก จะรู้สึกว่าหัวโล่งขึ้น ใช้มือนวดกล้ามเนื้อต้นคอบ้าง ทำร่วมกับการหายใจเข้าออกลึกๆยิ่งได้ผลดี หรือจะเข้าคลาสโยคะก็ช่วยได้

3

5.แช่น้ำ

การแช่น้ำช่วยคลายความตื่นตัว ตึงเครียด และอ่อนล้าของประสาทซิมพาเทติก โดยใช้น้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส และต้องแช่ไม่เกิน 10 นาที (ถึงจะไม่ได้กลับไปทำงานต่อก็ไม่ควรแช่นาน)

ระหว่างแช่น้ำให้เปิดเพลงเบาๆ ใช้กลิ่นอโรมา นอนเหยียดยาว ศีรษะพิงขอบอ่าง เกร็งท้องน้อยแล้วหายใจเข้าออกลึกๆ หลับตา ไม่เพียงจะคลายเหนื่อย แต่ยังช่วยให้ประสาทพาราซิมพาเทติก (ปรับสมดุลให้ร่างกายผ่อนคลาย) ทำงานได้ดี เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
6.นอนกลางวัน

งีบ 15 นาทีหลังมื้อเที่ยงคือยาวิเศษคลายสมองล้า หรือจะแค่นอนเล่นสักพักก็ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีแล้ว เมื่อตื่นก็จะรู้สึกสดชื่น มีพลังเต็มร้อยพร้อมลุยงานช่วงบ่าย ถ้าสะดวกก็ให้นอนยาวลงกับพื้นจะดีที่สุด ถ้าไม่ได้ก็จัดมุมฟุบหลับแทน

ข้อควรระวังสุดๆ คือห้ามนอนนานเกินไป สังเกตได้เลยว่าวันไหนที่เรานอนยาวๆ ช่วงกลางวัน ตั้งใจจะพักผ่อนชดเชย แต่ตื่นมากลับเพลีย ไร้พลัง
7.เพลิดเพลินกับของว่างและน้ำชา

เวลาใช้สมองมากๆ จะรู้สึกอยากกินอะไรหวานๆ เพราะสมองใช้น้ำตาลกลูโคสชั่วโมงละ 5 กรัม การกินของว่างสุดโปรด เช่น ช็อกโกแลต เค้ก คุกกี้ ร่วมกับกาแฟหรือชาระหว่างวัน จะช่วยสร้างอารมณ์ดีๆ เป็นการให้รางวัลตัวเอง (และสมอง) เล็กๆ น้อยๆ

 

8.ทำร่างกายให้อบอุ่น

เมื่อใช้สมองมาก อุณหภูมิในสมองจะสูงขึ้น ต้องทำให้เย็นลงหัวจึงจะโล่ง ปลอดโปร่ง ซึ่งสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น บุหรี่ กาเฟอีนในกาแฟ ยาแก้ปวด ฯลฯ มีฤทธิ์ให้หลอดเลือดในสมองหดตัว เราจึงรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าร่างกายเสพติดจะเกิดอันตรายในระยะยาว

ลองวัดอุณหภูมิตัวเองช่วงสิบโมงเช้าดู ถ้าต่ำให้ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม ดื่มน้ำขิงให้ร่างกายอุ่นขึ้น ยิ่งผสมน้ำผึ้งจะยิ่งช่วยบำบัดอาการสมองล้าได้ดี

 

Source: หนังสือ สมองหายล้า ชีวิตก็หายเหนื่อย สำนักพิมพ์ Shortcut

comments

0 Comments
Share

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS