maThink

แรนดี เพาช์ ถึงคุณ คนที่ยังหายใจต่อไป

randy-pausch

หลายคนเลือกที่จะใช้เวลาที่เหลือเดินทางรอบโลก ไปยังที่ๆ ไม่เคยไป เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น บางคนก็เจ็บปวดเกินกว่าจะขยับร่างกาย ในขณะที่บางคนก็เลือกจะใช้เวลาที่เหลือทั้งหมดอยู่กับคนที่รักให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

 

แต่ไม่ใช่กับ แรนดี เพาช์

 

แรนดี เพาช์ เป็นศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน เป็นพ่อที่น่ารักของลูกสามคน เป็นสามีที่หาที่ติยากยิ่งของภรรยา เป็นอาจารย์ที่มีศิษย์รักมากมาย เป็นชายมีฝันที่ทำฝันสำเร็จเกือบทุกเรื่องในชีวิต อยากทำงานกับดิสนีย์แลนด์ก็ได้ทำ อยากลอยตัวในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงกับนาซ่าก็ทำได้ อยากเจอกัปตันเจมส์ ที. เคิร์ก แห่งสตาร์เทร็คเขาก็เอาจนได้

pic-01

เขาเป็นมากกว่าชายตัวเล็กที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้าง ที่สำคัญ เขายังเป็นมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้ายและจากไปโดยที่ไม่มีโอกาสรู้ได้เลยว่า หนังสือที่เขาร่วมกันเขียนกับเจฟฟรีย์ ซาสโลว์ จะไปไกลระดับสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกให้คนเห็นความสำคัญของการเอาชนะอุปสรรค การช่วยเหลือให้ผู้อื่นบรรลุฝัน และการใช้ชีวิตในทุกชั่วขณะอย่างเต็มที่ไปทั่วโลก
pic-02
เรื่องของเขาคงถูกเก็บไว้เล่าสืบต่อกันเล็กๆ ในครอบครัวและหมู่คนรอบข้าง หากไม่ได้รับเชิญไปเป็นผู้ปาฐกถาในหัวข้อ “เลกเชอร์ครั้งสุดท้าย” ที่มหาวิทยาลัยของเขาเอง การเลกเชอร์ครั้งสุดท้ายเป็นประเพณีปฏิบัติของมหาวิทยาลัย ศาสตราจารย์ทั้งหลายจะถูกขอให้คิดทบทวนโดยครุ่นคิดถึงความตายของตัวเองและบรรยายสิ่งที่พวกเขาคิดว่าสำคัญที่สุด มีคุณค่าที่สุดให้ผู้เข้ารับฟังได้ฟัง

 

และนั่นคือสิ่งที่เขาเลือก

 

แรนดีไม่ต้องใช้จินตนาการอะไรเลยในการคิดถึงเรื่องพวกนั้นเพราะเขากำลังจะจากไปในไม่กี่เดือนหลังบรรยายจบ เขาเพียงแต่กังวลว่าควรจะใช้เวลาที่เหลือกับภรรยาและครอบครัว หรือจะใช้เวลาที่เหลืออันน้อยนิดไปกับการเตรียมบรรยายครั้งสุดท้ายในชีวิต อย่างที่รู้ เขาเลือกอย่างหลัง ด้วยเหตุผลสำคัญสองข้อ

 

หนึ่ง – “แม้แต่สิงโตบาดเจ็บก็ยังอยากคำราม” โลกของเขาคือการสอน งานวิชาการ และการบรรยาย แม้จะเจ็บป่วยใกล้ตายเขาก็ยังอยากใช้สิ่งที่เขามีฝากไว้ให้แก่โลก และสอง – จะมีสิ่งใดยอดเยี่ยมไปกว่าเทปบันทึกความเป็นตัวเขาต่อหน้าผู้คนมากมาย เรื่องเล่าที่เขาถ่ายทอด พลังที่เขามีครั้งสุดท้าย จะถูกเปิดดูโดยลูกชายทั้งสามที่เมื่อเติบใหญ่ขึ้น ในเวลาที่เป็นไปได้ว่าเด็กๆ คงแทบไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับเขาหลงเหลืออยู่เลย
pic-03
วันนั้น เขาเริ่มต้นปาฐกถาในหัวข้อ “ทำความฝันวัยเด็กของคุณให้เป็นจริงได้อย่างแท้จริง” แรนดี้ไม่เสียเวลาคร่ำครวญและเอาแต่พูดเรื่องความตาย กลับกัน เขาใช้เวลาทั้งหมดไปกับการพูดเรื่อง การมีชีวิตอยู่ และความสำคัญของการเอาชนะอุปสรรค การช่วยเหลือผู้อื่นให้บรรลุฝัน และการใช้ชีวิตในทุกห้วงขณะอย่างเต็มที่

pic-04

เขาบอกว่า “เวลาเป็นสิ่งเดียวที่คุณมี… และวันหนึ่งคุณอาจได้รู้ว่าคุณมีเวลาเหลือน้อยกว่าที่ตัวเองคิดไว้” การปาฐกถาในครั้งนั้นดำเนินไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของคนทั้งฮอลล์ จวบจนช่วงใกล้จบการบรรยาย เขาใช้เวลาประมาณหนึ่งนาทีเพื่อทบทวนหัวข้อสำคัญที่จะใช้ในการสรุป สไลด์สุดท้ายปรากฏขึ้นบนจอผ้าใบ เป็นรูปเขากับครอบครัว ประหนึ่งนั่นคือบทสรุปทั้งหมดของการบรรยายและการมีชีวิตของเขา

pic-05

ทุกวันนี้แรนดีไม่อยู่แล้ว แต่หนังสือของเขายังคงอยู่ยั้งยาวนาน พิมพ์ไปแล้วหลายล้านเล่ม ทำหน้าที่ส่งต่อความคิด ความฝัน การพยายามเอาชนะอุปสรรค และการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าในช่วงเวลาที่มีไปทั่วโลก

 

แรนดี เพาช์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2551 แต่เรื่องราวของเขาไม่จากไป ยังคงทำหน้าที่ส่งต่อพลังชีวิตด้านบวกต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันจบสิ้น

 

อาจเป็นสิ่งนี้เองที่บอกเราว่า การมีชีวิตอยู่และจากไปเพื่อคนอื่นนั้น สำคัญอย่างไร

——

รูปประกอบจาก

https://www.cs.cmu.edu/

http://www.cs.virginia.edu

http://www.upgradeyourmind.it

https://www.scs.cmu.edu/

https://static01.nyt.com/

comments

0 Comments
Share

อาทิตย์ ธรรมชาติ

บรรณาธิการหนุ่มแห่งแพรวสำนักพิมพ์ สนใจหนังสือ คน ชีวิต และการบิดขี้เกียจ มีศาสดาเป็น ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ใฝ่ฝันอยากไปดูอาร์เซน่อลเตะสักครั้งที่อังกฤษ ครุ่นคิดและเพ้อเจ้อเป็นงานอดิเรก