maInterview

สิ่งเดียวที่ออนจะไม่ฝึกและจะไม่ทำเด็ดขาดคือกรีดยาง!

onuma-sittirak

ความฝันเป็นสิ่งที่คู่กันกับความเป็นมนุษย์ เราทุกคนล้วนมีฝันเหมือนกัน ต่างกันตรงตัวกระตุ้นเพื่อไปถึงฝัน บางคนอาจใช้ไอดอลเป็นแบบอย่างในการเดินตาม บางคนอาจใช้อนาคตเป็นตัวกำหนด แต่กับบางคน เขาอาจใช้ความขัดสนในวัยเด็กเป็นเชื้อไฟ

“อรอุมา สิทธิรักษ์” หรือ “ออน” สาวจอมพลังตำแหน่งตบหัวเสา วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เธอเป็นสาวชาวใต้แดนสะตอขนานแท้ เกิดและใช้ชีวิตวัยเด็กที่อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นลูกคนกลางของครอบครัวที่ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูกสาวสามคน ครอบครัวของเธอก็เหมือนครอบครัวคนใต้ทั่วไป พ่อและแม่เป็นลูกจ้างรับกรีดยางพารา ฐานะปานกลาง ไม่ถึงกับยากจนแต่ก็ไม่ได้มีเงินเหลือใช้ พ่อและแม่เพียรสอนให้ลูกทุกคนรู้จักใช้ชีวิตอย่างพอมีพอกิน และรู้จักทำงานช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่เด็ก

_89y0745

ทุกๆ เช้าเธอและพี่สาวน้องสาวต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่เพื่อไปช่วยพ่อแม่รับจ้างเก็บน้ำยางพาราก่อนจะไปโรงเรียน ช่วงวันหยุดหรือวันเสาร์อาทิตย์เธอก็ลงมือ ลงแรง ช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่เธอจะทำได้เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว วัยเด็กที่ค่อนข้างลำบากทำให้ออนใฝ่ฝันอยากเป็นครู หมอ พยาบาล หรือแม้แต่ทหาร เพราะคิดว่าอาชีพเหล่านั้นเป็นอาชีพที่มั่นคง ทำให้มีรายได้มากพอที่จะเลี้ยงดูพ่อแม่และครอบครัวได้

บอกกับตัวเองว่า เอาวะ!

เอาให้ถึงที่สุด

ถ้ามันจะดีก็ขอให้มันดีไป

ถ้ามันไม่ดีก็กลับบ้าน

จุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอเริ่มสนใจและหันหน้าเข้าสู่เส้นทางสายกีฬากลับไม่ใช่วอลเลย์บอล แต่คือ “การวิ่ง” อรอุมาเริ่มวิ่งครั้งแรกตอนอายุ 6 ขวบ จากที่เธอเห็นพี่ๆ ที่โรงเรียนซ้อมวิ่งกันอย่างสนุกสนาน ทำให้เธออยากลองวิ่งดูบ้าง จึงไปฝึกซ้อม หลังจากฝึกซ้อมไม่นานคนรอบข้างก็สังเกตเห็นความสามารถด้านกีฬาของเธอ พ่อแม่เองก็สนับสนุนเป็นอย่างดี อรอุมาลงแข่งขันและคว้าชัยชนะมาหลายหน จนได้เป็นถึงนักกีฬาวิ่งระดับชั้นประถมของโรงเรียนบ้านควนสามัคคี ชีวิตบนเส้นทางสายกีฬาของเธอไปได้สวย จากนักวิ่งของโรงเรียน อรอุมาเริ่มหันไปสนใจกีฬาวอลเลย์บอล และเริ่มเล่นวอลเลย์บอลครั้งแรกตอนอยู่ชั้น ป.๕ เพียงเพราะคิดว่าอยากไปเที่ยวบ้าง เป็นนักวิ่งไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปไหน เพราะเป็นนักวิ่งโรงเรียนก็ได้แค่ระดับอำเภอ มีโอกาสไปแข่งที่ต่างๆ น้อยกว่านักวอลเลย์บอลที่ได้ไปที่ไกลกว่า เธอจึงเปลี่ยนไปเล่นวอลเลย์บอลและก็เอาดีได้อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

นับแต่วันนั้น ความฝันของเธอก็คือการใช้วอลเลย์บอลเป็นใบเบิกทางสู่ชีวิตที่ดีขึ้น

แต่กว่าที่จะมีวันนี้ อรอุมาต้องผ่านปัญหาอุปสรรคมากมาย เคยร้องไห้จนแทบไม่มีน้ำตาจะร้องในวันที่ห่างอกพ่อแม่มาอยู่ในเมืองใหญ่ที่เธอไม่รู้จักเพียงคนเดียว การดูถูกเหยียดหยามจากคนรอบกาย แรงกดดันจากการแข่งขัน การซ้อมที่หนักหน่วงราวกับฝึกทหาร ทั้งหมดนี้เกือบจะเป็นตัวฉุดรั้งเธอไว้ไม่ให้ไปถึงฝันหากไม่มีจุดหมายแน่วแน่ อรอุมาบอกกับตัวเองเสมอว่าให้นึกถึงความยากลำบากในวัยเด็ก

dsc_0226

“เวลาที่เริ่มรู้สึกท้อจะมองย้อนกลับไปดูตัวเองในอดีตที่เคยลำบาก เห็นพ่อแม่รับจ้างกรีดยางมาตั้งแต่เด็กๆ ออนเลยรู้วิธีการทำหมด เก็บน้ำยางได้ ทำทุกอย่างได้หมด แต่ออนเป็นคนเดียวในบ้านที่กรีดยางไม่เป็น และออนก็บอกแม่ว่า สิ่งเดียวที่จะไม่ฝึกและจะไม่ทำเด็ดขาดคือกรีดยาง เพราะการกรีดยางเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำยางพารา ถ้าออนกรีดยางได้ เวลาที่รู้สึกท้อแท้ก็จะคิดว่าเลิกเล่นแล้วกลับมากรีดยางที่บ้านก็ได้ เลยจะไม่กรีดยาง ถ้าทำไม่ได้ก็จะได้ไม่ท้อ ออนคิดเวลาท้อแท้ว่าเราอยากจะกลับไปลำบากแบบนั้นอีกเหรอ ต้องตื่นเช้าไปทำงาน ออนคิดว่าเราอยู่ตรงนี้จะได้มีอนาคตที่ดีกว่า และบอกกับตัวเองว่า เอาวะ! เอาให้ถึงที่สุด ถ้ามันจะดีก็ขอให้มันดีไป ถ้ามันไม่ดีก็กลับบ้าน ยังไงพ่อแม่ก็รอรับเราเสมอ คิดแบบนี้จะทำให้เรามีพลังฮึดสู้” อรอุมาพูดไว้ในหนังสือ #หกเส้นทางหนึ่งความฝัน หนังสือที่เธอร่วมกันเขียนกับเพื่อนๆ 6 เซียนวอลเลย์บอลชุดประวัติศาสตร์ทีมชาติไทย

ทุกวันนี้อรอุมาใช้วอลเลย์บอลเป็นใบเบิกทางสู่ชีวิตที่ดีขึ้นได้สำเร็จ เธอลงเล่นลีกอาชีพอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นกับทีม JT Marvelous ทั้งยังเป็นนักกีฬาตัวหลักในระดับขาดไม่ได้ของทีมชาติไทยชุดนี้ เป็นแบบอย่างให้คนทั่วไปเดินตามได้ เป็นหลักยึดให้กับครอบครัวอย่างแข็งแกร่ง

tvb_15_097-large

comments

0 Comments
Share

อาทิตย์ ธรรมชาติ

บรรณาธิการหนุ่มแห่งแพรวสำนักพิมพ์ สนใจหนังสือ คน ชีวิต และการบิดขี้เกียจ มีศาสดาเป็น ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ใฝ่ฝันอยากไปดูอาร์เซน่อลเตะสักครั้งที่อังกฤษ ครุ่นคิดและเพ้อเจ้อเป็นงานอดิเรก