maTravel

ศึกแห่งศักดิ์ศรี โอะโคะโนะมิยะกิ お好み焼き & มนจะยะกิ もんじゃ焼き

o-konomi-yaki-vs-monjayaki

นักท่องเที่ยวไทยหลายคนคุ้นเคยกับ “โอะโคะโนะมิยะกิ” หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า “พิซซ่าญี่ปุ่น” มาเป็นเวลานาน และเป็นอย่างดี แต่ถ้าเราลองถามว่า รู้จัก “มนจะยะกิ” หรือเปล่า คงอึ้งไป 2 วิ

จริงๆ แล้ว อาหารสองเมนูนี้ จะว่าไปก็มีความละม้ายคล้ายกันในบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ส่วนผสม วิธีกินและชื่อเรียก (ที่ลงท้ายด้วย “ยะกิ” ซึ่งแปลว่า ย่าง) ต่างกันแค่ “โอะโคะโนะมิยะกิ” และ “มนจะยะกิ” มีบ้านเกิดเมืองนอนคนละภูมิภาคกันนั่นเอง

อย่างที่เรารู้กันว่า ภูมิภาคคันโต อันเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว และภูมิภาคคันไซ อันเป็นที่ตั้งของเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างโอซาก้า มักจะมีสิ่งที่ตรงข้ามกันเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นมารยาทการขึ้นบันไดเลื่อน ถ้าไม่รีบ คนโตเกียวจะยืนชิดซ้าย ส่วนคนโอซาก้าจะชิดขวาแบบเมืองไทย แม้กระทั่งการซื้อของ คนโตเกียวจะภูมิใจที่ได้ซื้อของแพง จึงแข่งกันซื้อของแพง ในขณะที่คนโอซาก้าจะภูมิใจที่ตัวเองได้ซื้อของถูกและแข่งกันซื้อของถูก

ส่วนเรื่องของกินนั้น โอซาก้า มีเมนูที่เป็นหน้าเป็นตาอย่างโอะโคะโนะมิยะกิ โตเกียวก็ไม่น้อยหน้า ส่งมนจะยะกิเข้าท้าแข่งเช่นกัน แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ต่างคนต่างเคลมว่าของฉันสิ เจ๋ง ของฉันสิดั้งเดิม แต่ก็อย่างว่าแหละเนอะ ของแบบนี้แล้วแต่รสนิยมส่วนตัวจริงๆ

มาดูความต่างของเจ้า “โอะโคะโนะมิยะกิ” และ “มนจะยะกิ”

“โอะโคะโนะมิยะกิ”

ลักษณะและวิธีการทำ

โอะโคะโนะมิยะกิของคันไซก็แบ่งออกเป็นอีก 2 แบบคือ Kansai-Style และ Hiroshima Style

 

Kansai-Style

ลักษณะที่ได้มีความแน่นและเป็นชิ้นๆ เหมือนแพนเค้กมากกว่า เพราะวิธีการทำคือผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งได้แก่ แป้ง ผัก เช่น กะหล่ำปลี นอกจากนี้สามารถเพิ่มวัตถุดิบอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ชีส ฯลฯ แล้วจึงเทลงบนกระทะแบน เมื่อสุกจึงกลับด้าน แล้วปล่อยให้สุกกรอบ จากนั้นจึงทาซอส ก่อนจะท็อปปิ้งด้วยผงสาหร่าย ผงปลาโอ และมายองเนสหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ

 

Hiroshima Style

จะใส่กะหล่ำปลีหรือถั่วงอก ซึ่งใส่ในปริมาณที่มากกว่า Osaka Style 3-4 เท่า! บางครั้งอาจจะใส่เส้นโซบะหรืออุด้งด้วย และวิธีการทำก็จะทำเป็นชั้นๆ โดยเทส่วนผสมลงไปบนกระทะทีละอย่าง

วิธีการกิน

ตัดเป็นชิ้น แล้วค่อยคีบกิน

 

“มนจะยะกิ”

ลักษณะและวิธีการทำ

ลักษณะจะไม่เป็นวงกลมสวยงามและแน่นเหมือนโอะโคะโนะมิยะกิ และมีความหนืดๆ เล็กน้อย เพราะเริ่มต้นจากการผัดส่วนผสมต่างๆ ยกเว้นแป้งบนกระทะแบนก่อน จากนั้นจะแหวกพื้นที่ตรงกลางเพื่อเทแป้งที่ผสมกับน้ำซอสลงไป ค่อยๆ เท ให้ซึมเข้าเนื้อสัตว์และผักทีละน้อยๆ พอสุกและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วก็กินได้เลย!

วิธีการกิน

กินจากกระทะเลยโดยไม่ต้องตักเสิร์ฟ

 

ร้านโอะโคะโนะมิยะกิห้ามพลาดในโอซาก้า

ว่ากันว่าอร่อยที่สุด!

Creo-Ru Takoyaki & Okonomiyaki

ร้านนี้เคลมตัวเองไว้ว่าเป็นร้านที่มีโอะโคะโนะมิยะกิอร่อยที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเมื่ออร่อยสุดแล้ว ก็ต้องต่อแถวกันนิดหนึ่ง ร้านนี้มีกฎหน่อยๆ ตามประสาร้านอาหารในญี่ปุ่น คือ ลูกค้าหนึ่งคนต้องสั่งอาหารหนึ่งอย่าง และเครื่องดื่มหนึ่งแก้วขึ้นไป ไม่ใช่ว่ามาสองคนแล้วสั่งมาอย่างเดียวเพื่อเอามาแบ่งกันกินก็ไม่ได้นะ ไม่ดีๆ ผิดกฎ

แป้งนุ่มนวลมากๆ

Mizuno Okonomiyaki

ความดีงามของร้านนี้คือแป้งที่นุ่มนวล ซอสที่สืบทอดตำนานความอร่อยมายาวนานกว่า 70 ปี และเสิร์ฟแบบเทปปันยะกิ แน่นอนว่าต้องต่อคิวเช่นเคย แต่ไม่ต้องสั่งอาหารขั้นต่ำคนละหนึ่งเมนูเหมือนร้านอื่นๆ

ร้านแรกที่ใส่มายองเนส

Botejyu

หนึ่งในร้านต้นตำรับ (อีกแล้ว) ของโอซาก้า และว่ากันว่าเป็นร้านต้นตำรับที่คิดสูตรโอะโคะโนะมิยะกิใส่มายองเนส ปัจจุบันมีจำนวน 79 ร้าน ในญี่ปุ่น และ 9 ร้านในต่างประเทศ

 

โอะโคะโนะมิยะกิแบบใส่เส้นยะกิโซบะ

Fugetsu

ร้านนี้มีโอะโคะโนะมิยะกิแบบใส่เส้นยะกิโซบะ หรือที่เรียกว่า โมะดันยะกิ สำหรับคนชอบกินแบบจัดหนักให้เลือกด้วย

โอะโคะโนะมิยะกิต้นหอม

Nekiyaki Yamamoto

ร้านนี้มีเมนูโอะโคะโนะมิยะกิต้นหอม หรือเนงิยะกิ อันโด่งดัง ซึ่งเป็นเมนูที่ร้านนี้คิดค้นขึ้นมาเอง

Monjayaki Street cr.JNTO

 

Tsukishima Monjayaki Street ในกรุงโตเกียว

ถนนมงจา (Monja Street) ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดปลาทสึกิจิ ขึ้นชื่อเรื่องร้านขายมงจะยะกิ ตลอดสองข้างทางมีร้านขายมงจะยะกิกว่า 70 ร้าน อาจจะมีโอะโคะโนะมิยะกิบ้างนิดหน่อย เลือกได้ตามชอบ

 

ร้านแนะนำ

Iroha Honten หนึ่งในร้านเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในถนนนี้ ร้านนี้ต้องทำเอง โดยจะมีพนักงานมาสาธิตให้ดูช่วงแรกเท่านั้น จุดเด่นของร้านนี้คือ กุ้งซากุระตัวจิ๋วนั่นเอง

Kondo Honten จุดเด่นอยู่ที่รสชาติซึ่งเป็นต้นตำรับ และท็อปปิ้งที่มีให้เลือกกว่า 90 รายการ

 


source:

หนังสือเซียนคันโต

หนังสือถูกและฟรีมีที่โอซาก้า

หนังสือเซียนโอซาก้า

www.travel.cnn.com/tokyo/eat/diners-dilemma-okonomiyaki-or-monjayaki-116846

www.gnavi.co.jp/en/articles/japanese_cuisine/okonomiyaki_monja

 

Photo Credit:

JNTO

ถูกและฟรีมีที่โอซาก้า

เซียนโอซาก้า

comments

0 Comments
Share

รัตตา ท่องโลก

บรรณาธิการ สำนักพิมพ์อมรินทร์แทรเวล ท่องโลกได้ทุกที่ รักหนังสือ กระดาษ คน ฤดูหนาว สถานที่ และแผนที่