maBooks, maTravel

อินะกะ เจแปน เที่ยวบ้านนอกญี่ปุ่น

inaga-japan

บางครั้ง ความทรงจำก็เหมือนกับยาเสพติดประเภทหนึ่ง

 

ที่รู้สึกว่ามันเป็นอย่างนี้ก็ตอนที่เห็นหนังสือ อินะกะ เจแปน นี่แหละ ที่เมื่อหยิบเอามาพลิกดู เห็นรูปบ้านเมือง เห็นรูปธรรมชาติสวยๆของญี่ปุ่นทั้งที่เคยไปและไม่เคย ความทรงจำที่มีในญี่ปุ่นก็พลุงพล่านขึ้นมา จนอยากจะแคะกระปุกซื้อตั๋วไปเที่ยวอีกในวันนี้พรุ่งนี้เสียด้วยซ้ำ แต่ในเมื่อเงินในกระปุกยังใม่พอ การงานที่ต้องรับผิดชอบก็ยังไม่แล้ว เลยเกิดอาการทุนรุนทุรายประมาณหนึ่ง เพราะความรู้สึกว่าอยากไปญี่ปุ่นนี่ มันก็มีอาการคล้ายเสพติด ถึงไม่มีอะไรมากระตุ้นเลย ความรู้สึกอยากไปญี่ปุ่นก็จะโผล่ขึ้นมารบกวนจิตใจเป็นพักๆ

 

คงไม่ต้องยกเหตุผลมาจาระนัยกระมังว่า ทำไมคนไทยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น เพราะคงตอบกันได้ยาว คุยกันได้สนุก แต่ถ้าจะเปลี่ยนเป็นถามว่า ทำไมถึงชอบไปญี่ปุ่น คำถามนี้ท่าจะตอบยากกว่า คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นกันปีละมากๆ กว่าครึ่งก็เป็นการไปซ้ำ เพราะไปที่ไรก็ไม่ทั่วสักที โน่นก็อยากไป นี่ก็อยากไป  หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวและที่เที่ยวในญี่ปุ่นก็มีวางกันเต็มแผง ซ้ำบ้างไม่ซ้ำบ้าง ถึงอย่างนั้นเราก็ยังอดรู้สึกไม่ได้ว่า ญี่ปุ่นยังมีดีอีกมากที่เรายังไม่รู้ และอยากรู้จะได้วางแผนไปเที่ยวได้อย่างไม่เสียเวลา เหมาะกับงบที่มี อินะกะ เจแปน จึงเป็นความแตกต่างในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นที่วางอยู่บนแผงในตอนนี้ เรื่องของเรื่องก็เพราะสถานที่ต่างๆที่ปรากฏในหนังสือคือ บ้านนอกของญี่ปุ่น ว่ากันตั้งแต่เหนือสุดคือฮอกไกโดจนถึงบใต้สุดคือคิวชู

 

คำว่า บ้านนอก ไม่ได้หมายถึงล้าหลังนะหรือเชย แต่มันคือเมืองเล็กๆที่ไม่ได้อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวปกติ ทั้งที่การเดินทางไปเยี่ยมเยือนก็แสนสะดวกสบาย  อีกทั้งแต่ละที่ก็มากด้วยเสน่ห์ เต็มไปด้วยความสวยงาม ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม ธรรมชาติ มีครบ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ นักท่องเที่ยวทั่วไปยังไม่รู้จัก เป็นที่เที่ยวที่ยังไม่ช้ำ ต้องว่ากันอย่างนั้น

 

เรื่องและภาพโดย เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม

สำนักพิมพ์ Amarin Travel

ราคา 385 บาท

 

หนังสือบอกเล่าเอาไว้ครบว่าจะไปอย่างไร นั่งรถไฟขบวนไหน จากไหนไปลงไหน ราคาเท่าไหร่  ไปเมื่อไหร่ดี ไปถึงแล้วจะไปดูอะไร และที่สำคัญ จะต้องชิมอะไร โดยที่พิเศษไปกว่าเล่มอื่นๆก็คือ สถานที่แต่ละแห่งที่ปรากฏในหนังสือ จะมีคิวอาร์โค๊ตเอาไว้ให้ส่องดูอีกด้วย เรียกว่าครบเครื่อง

 

เตือนไว้ก่อนว่า ถ้าใจไม่แข็งพอก็อย่าเปิดเล่มนี้ดูเป็นอันขาด จะพาลเกิดอาการลงแดงเอาง่ายๆ

 

ภาพตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวภายในเล่ม

 

ในความงดงามของสถานที่ต่างๆซึ่งปรากฏในหนังสือ ถือเป็นตัวเลือกที่สามารถเปลี่ยนจากการไปเที่ยวเป็นการไปใช้ชีวิต ไปนอนตื่นสาย ไปนั่งดูคน เพราะอย่างหนึ่งที่ได้กับตัวเองก็คือ แต่ละครั้งที่ไป ความคุ้มค่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของสถานที่ที่ไปเยือน แต่มันอยู่ที่เราได้ซึมซับรับรู้ชีวิตและความคิดของเราระหว่างที่อยู่ในสถานที่นั้นหรือเปล่า หรือเมื่อเราคิดถึงสถานที่ใดที่หนึ่ง เราบอกได้หรือเปล่าว่าเราคิดถึงอะไร  คิดถึงอาหารอร่อย ความสวยของธรรมชาติ ความน่าตื่นตาของสถาปัตยกรรมวัฒนธรรมหรือที่สุด อาจเป็นการคิดถึงใครสักคนที่เคยอยู่ตรงนั้น กับเรา

 

ถ้าความทรงจำจะเป็นเหมือนยาเสพติด ก็คงเป็นยาเสพติดที่ไม่คิดจะเลิก เพราะมันคือสายใยเดียวที่ทำให้เราตระหนักรู้ว่า ชีวิตยังมีใครเอาไว้ให้คิดถึง

 

 

 

 

comments

0 Comments
Share

การะเกด

เป็นคนอ่านหนังสือ เป็นคนเขียนหนังสือ เป็นคนดูหนัง เป็นคนฟังเพลง ทั้งหมดทั้งมวลเพื่อจับประเด็นมาเล่าสู่กันฟัง