maInterview, maSpecial

เมนูอร่อยและง่าย ถูกใจฟอลโลเวอร์หลักล้านของอุ้ม นพรรต (My name is napat)

easy-and-yummy-my-name-is-napat

ทำความรู้จักกับสาวผู้เนรมิตเมนูทำง่าย อร่อยด้วย และส่งต่อความสุขผ่านคลิปทำอาหารสุดน่ารัก

อุ้ม นพรรต เป็นที่รู้จักจากคลิปทำอาหารเมนูง่ายๆ สไตลิ่งน่ารักๆ ในเพจ My name is napat ภายในเวลาไม่ถึงปีมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจำนวนหลายแสน รวมทุกช่องทางโซเชียลทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมแล้วมีคนกดติดตามหลักล้าน!

aum_napat01

แม้ว่าจะชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก แต่คุณอุ้มไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจากเด็กธรรมดาๆ ไม่ได้เรียนเก่งหรือมีเป้าหมายในชีวิตอะไร จะมีชื่อเสียงกลายเป็นเน็ตไอดอลจากความชอบส่วนตัวนี้

จุดเริ่มต้นจริงๆ มาจากความพยายามทบทวนตัวเอง ค้นหาสิ่งที่ชอบและอยากทำหลังเรียนจบ แล้วพบว่าตัวเองชอบแต่งตัว คุณอุ้มก็ตัดสินใจเอาดีทางนี้ให้ถึงที่สุด ร้านเสื้อผ้า Napat Closet ของคุณอุ้มขายดิบขายดี จากโบนันซ่าย้ายมาอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เมื่อเห็นว่าพื้นที่โซนด้านหลังน่าจะเปิดขายกาแฟขายเครื่องดื่มได้ ก็ตัดสินใจทำทันที ปรากฏว่าก็ขายดีเสียยิ่งกว่าขายเสื้อผ้าเสียอีก

จังหวะเดียวกันกับที่คุณอุ้มนึกสนุก อยากลองถ่ายคลิปตัวเองทำอาหารลงอินสตาแกรมส่วนตัว ด้วยความที่อินสตาแกรมจำกัดความยาวของคลิปวิดีโอไว้ที่ 15 วินาที ทำให้คลิปทำอาหารของคุณอุ้มสั้น กระชับ ยิ่งเมนูที่ทำเกิดจากการดัดแปลงวัตถุดิบที่มีอยู่ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ทำให้มีคนกดไลค์ล้นหลาม และเริ่มเข้ามาฟอลโลว์อินสตาแกรมของคุณอุ้มเยอะขึ้นจนน่าประหลาดใจ

ผลตอบรับในโซเชียลส่งผลมาถึงนอกโซเชียลด้วย เพราะคนแห่มาอุดหนุนขนมและเสื้อผ้าที่ร้าน Napat Closet & Café กันมากมาย หลายคนเป็นชาวต่างชาติที่ตั้งใจมาที่ร้านคุณอุ้มเป็นพิเศษ เรียกว่าฝีมือปลายจวักสามารถโปรยเสน่ห์ผ่านสัญญาณ wi-fi ก็ว่าได้

จุดเด่นของเมนูอาหารที่คุณอุ้มคิดขึ้นมา (และไม่หวงสูตร) อยู่ที่

1.ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ทั้งยังเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย และน่าจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว เช่น ขนมปังแซนด์วิช ไข่ ชีส ซอสมะเขือเทศ ไส้กรอก เบคอน

2.วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย เพราะวัตถุดิบหลายอย่างผ่านกระบวนการปรุงมาบ้างแล้ว ส่วนมากจะเป็นการทอดหรืออบในเตาเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องมีครัวใหญ่โต

3.ไม่ต้องปรุงรสมาก เน้นดึงความอร่อยจากวัตถุดิบมาผสมผสานกัน เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่แม่นเรื่องการปรุง เมื่อสามารถทำเมนูง่ายๆ สำเร็จแล้วจะได้มีกำลังใจทำเมนูที่ยากขึ้น

4.เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินเพลิน หรือจะช่วยกันทำก็ยังไหว

4

3

5

6

แรงบันดาลใจในการทำอาหารของคุณอุ้มเกิดจากการมองสิ่งรอบตัวต่างๆ รวมไปถึงภาพจากอินเทอร์เน็ตที่ถ้ามองแล้วรู้สึกว่าทำได้ก็จะลงมือทำทันที แม้ว่าส่วนผสมของอาหารจะดูเหมือนซ้ำกันไปมา แต่ถ้ามีไอเดียดีๆ ก็สามารถทำเป็นเมนูได้หลากหลายแบบไม่น่าเชื่อ หรือถ้ายังรู้สึกว่าเมนูง่ายเกินไป ก็อยากให้ลองถามตัวเองก่อนว่า เราได้เคยลงมือทำเมนูง่ายๆ เหล่านี้แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่เคยก็ไม่อยากให้มองข้ามไป เพราะหลายเมนูอร่อยกว่าที่คิดจริงๆ
เมนูสำหรับคุณหนูในช่วงเทศกาลก็น่ารักแถมง่ายจนคาดไม่ถึง

7
เมนูสำหรับคุณหนูในช่วงเทศกาลก็น่ารักแถมง่ายจนคาดไม่ถึง

แรงบันดาลใจอีกอย่างหนึ่งของคุณอุ้มก็คือ “ความสุข” ที่เกิดขึ้นเวลาได้เลือกซื้อวัตถุดิบ คิดว่าจะเอามาทำเมนูไหนได้บ้าง มีความสุขเมื่อได้ลงมือทำอาหาร และมีความสุขเมื่อได้เห็นคนกินมีความสุขกับอาหารของเธอ โดยเฉพาะเมื่อได้คำชมจากคนที่รัก ไม่ว่าจะเป็นแฟน เพื่อนๆ หรือครอบครัว

ตอนนี้คุณอุ้มทำตามความฝันอีกครั้ง ด้วยการปิดร้านที่สวนจตุจักร แล้วย้ายไปเปิดคาเฟ่แห่งใหม่ที่จังหวัดระยอง ใช้ชื่อว่า Happy Camper (และขายเสื้อผ้าทางออนไลน์แทน) ด้วยความที่อยากใช้ชีวิตเรียบง่ายที่ต่างจังหวัด แต่ดูเหมือนว่าชีวิตต่างจังหวัดอาจจะไม่ได้สงบเงียบ สโลว์ไลฟ์อย่างที่คิด เพราะลูกค้าก็ยังแน่นร้านอยู่เช่นเดิมทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ อีกความฝันหนึ่งก็คือการทำหนังสือสูตรอาหารของตัวเอง ตั้งใจให้เป็นเหมือนไดอะรี่ จดบันทึกสูตรที่เคยทำให้ทุกคนกิน และอยากส่งต่อให้คนอื่นๆ ได้ลองทำดู เพื่อจะได้รู้ว่าความสุขนั้นหาง่ายจริงๆ

ภาพประกอบจาก Easy & Yummy สำนักพิมพ์ Steps

napat0154

comments

0 Comments
Share

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS