maLife

งานที่ทำอยู่ตอนนี้ เหมาะกับคุณจริงหรือเปล่า

does-your-job-make-you-happy

มนุษย์เงินเดือนหลายคนกำลังครุ่นคิดอย่างหนักหลังจากได้ทำงานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง งานนี้มันเหมาะกับเราจริงหรอ คิดว่าน่าจะมีงานที่เหมาะกับเรามากกว่านี้ ลาออก แล้วหางานใหม่ดีกว่า

ช้าก่อน อย่าเพิ่งด่วนสรุป ท่ามกลางเศรษฐกิจเมืองไทยที่รายล้อมไปด้วยความเสี่ยงทุกวินาที งานก็ยิ่งหายากขึ้นเป็นเท่าตัว คนตกงานก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเด็กจบใหม่ที่กำลังเดินร่อนใบสมัคร และมนุษย์เงินเดือนคนอื่น ๆ ที่ออกล่าหางานใหม่

pic-01

 

10 ข้อต่อไปนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจที่จะอยู่ที่นี่หรือไปที่อื่นได้ดีที่สุด

 

1.เลือกงานที่ทำอยู่ตอนนี้ด้วยตัวเอง

ก้าวแรกที่เดินเข้ามาทำงาน คุณเป็นคนเลือกที่นี่เองหรือเปล่า พ่อแม่แนะนำ พี่ข้างบ้านฝากฝังเข้ามา แต่หากเป็นคนเลือกด้วยตัวเองแล้ว แสดงว่าต้องมีความมั่นใจส่วนหนึ่งว่าเราจะอยากทำงานที่นี่จริง ๆ

 

pic-02

2.ทำงานนี้มานานกว่าครึ่งของที่อื่นที่เคยทำมาทั้งหมด

คุณทำงานที่อื่นมา 2 ปี ก่อนจะย้ายมาทำงานที่นี่ ถ้าสามารถทำงานที่นี่ได้เกิน 1 ปี ส่วนลึกก็คงชอบที่นี่อยู่พอสมควร ไม่อย่างนั้นคุณคงจะชิงลาออกไปตั้งนานแล้ว

 

3.รู้สึกสนุกเมื่อทำงานนี้

อาการคร่ำครวญในคืนวันอาทิตย์จะหมดไป วันจันทร์สำหรับคุณเป็นแค่วันธรรมดา ไม่ได้รู้สึกว่าเป็น Bad Day เพราะคุณยังรู้สึกสนุกกับงานที่ได้ทำอยู่ ความเกียจคร้านในการทำงานจึงน้อยกว่าคนอื่น ๆ

 

pic-03

4.งานนี้สามารถหาเงินยังชีพได้

เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะเป็นปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน แฟนไม่มีก็ได้ แต่เงินไม่มีไม่ได้ สำรวจรายจ่ายในแต่ละเดือนให้ดี ปลายเดือนเรายังต้องไปขอยืมเงินใครอยู่หรือเปล่า

 

pic-04

5.คนอื่นอิจฉางานที่คุณได้ทำ

ไปเม้าท์มอยกับเพื่อนอย่างออกรส อัพเดตข่าวสารเรื่องหน้าที่การงาน เมื่อพูดถึงงานที่คุณทำ เพื่อนร้องอู้หูวว อิจฉาจัง ฉันอยากทำงานที่นั่นบ้าง โป๊ะเช๊ะ งานนี้แหละคุณควรจะรักษาบัลลังก์ไว้ให้ดีเลย

 

6.พ่อแม่ภูมิใจกับงานที่คุณทำ

กำลังใจในการทำงานที่ดีที่สุดหนีไม่พ้นครอบครัว ถ้าพ่อแม่เห็นดีเห็นงามด้วยแล้ว อะไรก็ว่าดี ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนอยากให้ลูกได้งานที่ไม่ดีทำหรอก จริงไหม

 

pic-05

7.เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนจบมา

การเลือกสาขาที่ต้องการเรียนก็เป็นการวัดความสนใจของเราได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งถ้าได้ทำงานตรงสายด้วยแล้ว คอนเฟิร์มไปครึ่งหนึ่งเลยว่า คุณมาถูกทางแล้ว!

 

pic-06

8.เคยได้รับคำชมจากหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานว่าทำงานได้ดีมาก

คุณทำงานได้ดีมากเลย ผมชอบงานคุณ คำชมจากหัวหน้าทำให้มีไฟที่จะลุยงานอื่น ๆ ต่อ ยิ่งได้รับคำชมบ่อยขึ้นเท่าไหร่ คุณก็มีโอกาสได้ก้าวหน้าในสายงานที่ทำอยู่มากขึ้นเท่านั้น

 

pic-07

9.อยากให้ลูกได้ทำงานนี้เช่นกัน

ถ้าฉันมีลูก ฉันอยากให้ลูกได้ทำงานนี้ ตาเป็นประกายทันทีเมื่อนึกถึงอนาคตของลูกตัวเอง (แม้ว่าจะยังไม่มีแฟนก็เถอะ) ลูกเป็นแก้วตาดวงใจของพ่อกับแม่ ยิ่งถ้าวาดอนาคตลูกไว้ในเส้นทางเดียวกับตัวคุณแล้ว คุณน่าจะรักงานนี้พอตัวเลยละ

 

startup-photos

10.เป็นอาชีพที่ต่อให้ผ่านไป 10 ปีก็ยังมั่นคงอยู่

อาชีพที่มั่นคงในความคิดของพ่อแม่คงหนีไม่พ้นอาชีพ ข้าราชการ แล้วในความคิดของคุณคืออาชีพไหน ลองมองอนาคตข้างหน้าสัก 5 ปีก็ได้ งานที่ทำอยู่ตอนนี้จะอยู่รอดไหม คู่แข่งเยอะเท่าไหร่ เทคโนโลยีที่ทันสมัยจะมาแทนที่ได้หรือไม่

 

ใน 10 ข้อนี้คุณตอบว่า ใช่ ทั้งหมดกี่ข้อ ยิ่งตอบว่าใช่มากเท่าไหร่ ก็เป็นตัวบ่งชี้ได้ในระดับหนึ่งว่าคุณเหมาะสมกับงานที่ทำอยู่นี้มากเท่านั้น ดังนั้นคุณควรจะ อยู่ต่อ จนกว่าคำว่า ใช่ จะค่อย ๆ ลดลงไปทีละข้อ

 

 

ข้อมูลส่วนหนึ่งจากหนังสือ วิธีเอาตัวรอดจากที่ทำงานที่สุดแสนจะน่าเบื่อหน่าย

สำนักพิมพ์ Shortcut

 

comments

0 Comments
Share

ชลิตา ขำเสียงหวาน

เป็นชาวนนทบุเรี่ยน กินเป็นอาชีพหลัก เลี้ยงสัตว์เป็นงานอดิเรก ชอบเล่าเรื่องเป็นตัวหนังสือ สนใจในอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเกิร์ลกรุ๊ปแดนกิมจิ