maTravel

DO & DON’T in VIETNAM

do-don%e2%80%99t-in-vietnam

ถ้าไม่โดนโกง เรียกว่ามาไม่ถึงเวียดนาม” หลายคนที่ไปประเทศเวียดนามมาแล้วมักพูดแบบนี้ แต่ใช่ว่าเวียดนามจะขึ้นชื่อเรื่องการโกงเพียงอย่างเดียว ที่นั่นยังเป็นประเทศที่ร่ำรวยสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบทั้งสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมท้องถิ่น และธรรมชาติ

แต่ถ้าไปแล้วไม่อยากถูกโกง ต้องระวังตัวยังไงบ้าง มาดู 17 ข้อที่ควรรู้ก่อนไปเวียดนามกันเลย

 

 1. การหยิบโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป รวมถึงของมีค่าต่างๆ ออกมาใช้ริมทางคือสิ่งที่ควรระวัง โดยเฉพาะในโฮจิมินห์และฮานอย เพราะขึ้นชื่อเรื่องการกระชากกระเป๋า และมอเตอร์ไซค์วิ่งราวทรัพย์

 

 1. เวลาขึ้นรถแท็กซี่ในเวียดนาม ต้องถามทุกครั้งว่าคิดราคาแบบมิเตอร์หรือราคาแบบเหมา ถ้าเป็นราคาเหมาให้รีบปฏิเสธทันที และหากเป็นมิเตอร์ก็ต้องสังเกตด้วยว่ามิเตอร์ขึ้นเร็วเกินหรือไม่ (ข้อนี้ก็น่าจะใช้กับประเทศไทยได้เช่นกัน…)

 1. เวลาซื้อแพคเกจทัวร์ต่างๆ ให้อ่านใบเสร็จรับเงินอย่างละเอียดว่าพนักงานเขียนสิ่งที่เราต้องการลงไปครบถ้วนหรือไม่ พร้อมทั้งถ่ายภาพใบเสร็จเก็บไว้เป็นหลักฐานเพราะมักเกิดเหตุการณ์มั่วอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะทัวร์ราคาถูก

 

 1. ระมัดระวังเมื่อไปตลาดที่เบียดเสียด เช่น ตลาดเบ๊นถั่น เมืองโฮจิมินห์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการล้วงกระเป๋า

 1. หากต้องการจะเหมาแท็กซี่แบบครึ่งวันหรือเต็มวัน ต้องถามให้ชัดว่าราคาเหมานี้รวมค่าที่จอดรถและค่าทางด่วนหรือไม่ สำหรับบางคันที่ใช้ระบบมิเตอร์ก็ควรคุยให้ชัดเจนว่าต้องหยุดมิเตอร์ทุกครั้งที่จอดรถเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

 

 1. รีบปฏิเสธทันทีถ้ามีมอเตอร์ไซค์รับจ้างขี่เข้ามาประกบแล้วชวนไปนู่นไปนี่ โดยเฉพาะสปา เพราะเคยมีกรณีที่หลอกพาไปปล้นและทำร้ายร่างกายมากนักต่อนัก หากต้องการนวดสปาจริงๆ ให้มองหาร้านที่ได้มาตรฐาน

 

 1. หากต้องการใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ควรเลือกที่จอดอยู่บริเวณสี่แยกและตกลงราคากันให้เรียบร้อยก่อนเสมอ

 

 1. สำหรับคนที่ต้องการใช้บริการสามล้อถีบที่เรียกว่า ซิกโล’ ต้องสอบถามให้แน่ชัดว่าเป็นราคาต่อคนหรือราคาเหมาทั้งคัน

 1. การวางผังเมืองในเวียดนามเป็นระเบียบมาก เพียงแค่มีบ้านเลขที่และชื่อถนนรับรองว่าไม่มีทางหลง

 

 1. หากมีคนชี้มาที่รองเท้าของเรา แล้วพยายามจะเข้ามาทำอะไรสักอย่างให้รีบปฏิเสธเสียงดุไปทันที เพราะนั่นคือบริการหยอดกาวและขัดรองเท้า พวกมืออาชีพมักเดินตรงเข้ามาให้บริการโดยที่เราไม่ได้ร้องขอ

 

 1. หากมีคนพยายามจะนำไม้คานหาบตะกร้าผลไม้มาพาดบนบ่าให้รีบปฏิเสธแล้วเบี่ยงตัวหลบไม้คานด้วยความไวแสง เพราะนั่นเป็นการเรียกเก็บเงินค่ายืมพร็อปส์ถ่ายรูป

 

 1. จำไว้ว่าในเวียดนามไม่มีคำว่าฟรี! แม้แต่เด็กชาวเขา คุณยายชนเผ่าก็มักส่งเสียง “Money Money” ทันทีที่ได้ยินเสียงกดชัตเตอร์

 

 1. ควรเตรียมเงินให้พอดีกับค่ารถประจำทางหรือเรือ เพราะมักไม่ได้รับเงินทอนกลับมา

 

 1. ในกรณีที่สับสนกับเงินดอง ไม่ควรยื่นธนบัตรดองหลายใบให้แม่ค้าเลือกหยิบเอง เพราะสีของแบงก์หมื่นกับแบงก์แสนนั้นใกล้เคียงกันมาก และแม่ค้ามักฉวยโอกาสหยิบแบงก์แสนโดยที่เราไม่ทันสังเกตเห็น

 

 1. ถ้าถูกแม่ค้าและพ่อค้าให้รุมซื้อของ แต่เราไม่ต้องการ ให้ตอบว่า คง ก่ามเอิน” ซึ่งแปลว่า ไม่ ขอบคุณ”

 

 1. ควรหลีกเลี่ยงแท็กซี่ที่จอดรอผู้โดยสารที่สนามบิน เพราะมักมีกลเม็ดการโกงที่เราคิดไม่ถึงอยู่เสมอ แนะนำให้ติดต่อเคาน์เตอร์รถแท็กซี่ที่อยู่ภายในสนามบินโดยตรง หรือใช้บริการรถรับ-ส่งจากโรงแรมที่จองล่วงหน้าและรถมินิบัสของสายการบินต่างๆ

 

 1. หากนั่งแท็กซี่จากสนามบินมาถึงที่พักแล้ว พี่แท็กซี่เกิดหวังดีโทร.ถามโรงแรมที่เรากำลังจะไปพักและบอกกลับมาว่าโรงแรมที่จะไปนั้นเต็มหมด (ทั้งๆ ที่จองไว้ก่อน) และแนะนำที่พักที่ใหม่ให้ จงปฏิเสธทันทีและตรงไปยังโรงแรมที่จองไว้ตั้งแต่แรก เพราะนี่เป็นกลยุทธ์ในการหลอกพานักท่องเที่ยวไปโรงแรมที่พวกเขาจะได้ค่านายหน้าเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่การันตีคุณภาพ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากหนังสือ เซียนเวียดนาม 

สำนักพิมพ์ Amarin Travel

comments

0 Comments
Share

ชลิตา ขำเสียงหวาน

เป็นชาวนนทบุเรี่ยน กินเป็นอาชีพหลัก เลี้ยงสัตว์เป็นงานอดิเรก ชอบเล่าเรื่องเป็นตัวหนังสือ สนใจในอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเกิร์ลกรุ๊ปแดนกิมจิ