maLife

เมื่อคุณพ่อขอทำผมให้ลูกสาววัยซน วิธีกระชับความผูกพันง่ายๆ แต่ได้ผลเกินคาด

dad-hair-do-for-daughter

ถ้าเป็นพ่อกับลูกชาย จะสอนเล่นกีฬาหรือกิจกรรมแมนๆ อะไรย่อมได้ แต่ถ้าเป็นพ่อกับลูกสาวล่ะ?

คงไม่ยากนักถ้าให้ลองนึกถึงกิจกรรมที่พ่อทำกับลูกชาย จะสอนเล่นกีฬาหรือกิจกรรมแมนๆ อะไรย่อมได้ แต่ถ้าเป็นพ่อกับลูกสาวล่ะ? แล้วถ้ายิ่งเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาว หลายคนคงนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดีถึงจะสร้างความผูกพันระหว่างพ่อลูกได้

5

(https://www.facebook.com/Daddydaughterhairfactory/photos/a.1911155365777242.1073741829.1886031841622928/2028306797395431/?type=3)

ฟิลิปป์ มอร์เกส ก็เป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่ลูกสาวคือ เอ็มมา อายุได้แค่ขวบเดียว และปัญหาเล็กๆ แต่กวนใจเขาก็คือการเก็บผมฟูๆ ของลูกสาวให้เข้าที่ ในเมื่อต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง เขาสลัดความคิดที่ว่าเรื่องสวยๆ งามๆ เป็นเรื่องของผู้หญิงทิ้งไป และเริ่มฝึกมัดผม เปียผมให้เอ็มมาจนสามารถครีเอททรงผมสวยๆ ออกมาได้หลายทรง

 

เขาก็พลันคิดได้ว่า คุณพ่อคนอื่นๆ ก็ต้องประสบปัญหาแบบเดียวกันแน่ๆ จึงได้เริ่มเปิดคลาสสอนพ่อทำผมลูกสาวฟรีๆ ในฟลอริดา และผลที่ได้ก็มากกว่าการทำให้ลูกสาวมีทรงผมสวยๆ ไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน

2

3

4

Daddy Daughter Hair Factory (https://www.facebook.com/Daddydaughterhairfactory/timeline)

มอร์เกสให้สัมภาษณ์ไว้ว่า การที่พ่อได้ทำผมให้ลูกสาวแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกที่น่าอยู่ให้เกิดขึ้น เพราะทำให้บรรดาพ่อๆ มีความมั่นใจในการเลี้ยงดูและสร้างสายสัมพันธ์กับลูกสาวมากขึ้น มันก็เหมือนกับการใช้เวลาชิลๆ ด้วยกัน เพียงแต่สิ่งที่ทำคือการหัดเปียผมและคิดทรงผมใหม่ๆ โดยไม่จำกัดไอเดีย และที่สำคัญคือ “เป็นความพยายามที่จะสอนลูกว่าผู้ชายในชีวิตของลูก (ในอนาคต) ควรปฏิบัติต่อลูกอย่างไร”

 

“ผมบอกพวกเขาว่า ทำผมให้ลูกสาวของคุณสิ แล้วดูว่าลูกร่าเริงแค่ไหนเวลาอยู่ในคลาส ลูกได้บอกเพื่อนๆ ว่าพ่อทำผมให้ ดูสิว่ามันส่งผลต่อความมั่นใจของลูกยังไง และมันก็จะส่งผลกลับมาที่คุณด้วยเช่นกัน

“พ่อๆ หลายคนที่มาแบบเงอะงะ ทำไม่เป็น แต่พวกเขาต้องเข้าใจว่ามันไม่ใช่การต้องเปียผมให้เป๊ะ หรือม้วนบันให้เนี้ยบ แต่มันเป็นการใช้เวลาอยู่กับลูกสาวต่างหาก”

ตอนนี้ชั้นเรียนของมอร์เกสขยับขยายไปยังรัฐต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทกซัส เพนซิลเวเนีย แคนซัส และอินเดียนา รวมทั้งยังมีเพจ Daddy Daughter Hair Factory ที่เอาไว้แชร์ไอเดียทรงผมเก๋ๆ จากคุณพ่อทั่วโลก (ตามเข้าไปดูทรงผมแบบ เรย์ จาก Star Wars ภาคล่าสุดได้นะ) และเป็นแรงบันดาลใจให้คุณพ่อ (รวมทั้งคุณแม่) ทุกคนได้ใช้เวลากับลูกๆ โดยปราศจากเทคโนโลยีดูบ้าง

 

“การเลี้ยงลูกน่ะซับซ้อน แต่การทำผมมันเรียบง่าย ไม่ยากเลย แต่มันให้โอกาสให้พ่อแม่ได้ผูกพันกับลูก และเราก็ต้องคว้าโอกาสนี้ไว้”

 Source: upworthy.com

comments

0 Comments
Share

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS