move

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่นแบบ ‘unseen’ สวยตั้งแต่เหนือจรดใต้!

best-autumn-scenery-in-japan

ถึงเวลาล่าใบไม้แดงที่ญี่ปุ่นกันแล้วสินะ! ซึ่งที่ญี่ปุ่น ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีโดยไล่จากตอนบนของประเทศคือภูมิภาคฮอกไกโด แล้วลงมาเรื่อยๆ จนจบที่ภูมิภาคคิวชู โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยาไปจนถึงเดือนธันวาคม

credit: japan-guide.com

 

นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูนี้เพราะนอกจากอากาศจะสบายๆ ยังไม่หนาวมาก อุณหภูมิอยู่ในช่วงที่เราชาวเขตร้อนรับไหว ประมาณ 15-25 เซลเซียส แถมเลือกช่วงเวลาไปเที่ยวได้นานถึงเกือบสามเดือน เพราะใบไม้ที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเปลี่ยนสีในช่วงเวลาที่ต่างกัน ใครชอบเมืองไหนก็เลือกไปได้

 

mascoops มีสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เรียกว่าแรร์ไอเท็ม จากหนังสือ Japan Best of Seasons โดยโอตะกุสายแลนด์สเคปญี่ปุ่นอย่างรุจ ศุภรุจ มาฝากกัน เพราะบางที่ว่าการเดินทางอาจจะเข้าถึงยากแล้ว บางสถานที่ยังต้องอดทนรอเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ด้วย

 

Hokkaido

ถนนสายแพตช์เวิร์ก เมืองบิเอะ

ฮอกไกโดนับเป็นภูมิภาคที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบไปเมืองบิเอะ เพราะมีเส้นทางชมวิวที่สวย (แถมสวยในทุกฤดูด้วยนะ) อย่างถนนสายพานอรามา (Panorama Road) และถนนสายแพตช์เวิร์ก (Patchwork Road)

 

Editor’s Pick

เมือง ชะริ (Shari)

 ฮอกไกโด

ช่วงเวลา : กลางถึงปลายตุลาคม

หากใครไปเที่ยวโดยวางแผนไว้ว่าจะเช่ารถขับอยู่แล้ว เราแนะนำให้ขับขึ้นไปทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโดที่เมืองชะริ (Shari) เมืองเล็กๆ แต่แลนด์สเคปสวยมาก

 

Writer Recommend

“แลนด์สเคปของชะริ โดยเฉพาะภาพภูเขาชะริเมื่อรวมกับผืนป่าซึ่งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มนั้น สวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ ในฮอกไกโดเลย”

 

 

Tohoku

อุทยานแห่งชาติโทวะดะฮะชิมันไต

โทโฮะกุ หรือภาคอีสานของญี่ปุ่น อาจยังไม่เป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวไทยมากนัก เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือธรรมชาติ ป่าเขา ลำเนาไพร เช่น อุทยานแห่งชาติโทวะดะฮะชิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) ใครไม่ชอบแนวนี้ ก็คงบอกผ่านไปได้ แต่จะบอกว่า หากเป็นฤดูใบไม้ผลิ (ใบไม้เปลี่ยนสี) มันจะสวยมาก สวยจนสะพรึง และสวยคุ้มค่ากับการดั้นดนไปมากๆ ขนาดดูจากรูปถ่ายเฉยๆ ยังสัมผัสได้ถึงความสะพรั่งของต้นไม้ใบหญ้า ถ้าได้ไปดูจริงๆ คงสวยลืมกันไปเลย

 

Editor’s Pick

สถานีรถไฟ JR Tadami Line

จังหวัดฟุกุชิมะ

ช่วงเวลา : ปลายตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน

จุดถ่ายภาพรถไฟที่ได้รับความนิยมในหมู่ช่างภาพชาวญี่ปุ่น เส้นทางรถไฟสายนี้วิ่งผ่านภูเขาและผืนป่าที่สวยงาม จนได้ชื่อว่าเป็นรถไฟสายโรแมนติกที่สุดในโลก นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟขบวนนี้ได้ด้วย เส้นทางแนะนำหากอยากขึ้นรถไฟขบวนนี้คือให้เริ่มจากสถานี Aizu-Kawaguchi ไปจนถึงสถานี Aizu-Yanaizu

 

Kanto

สวนชินจูกุ

ภูมิภาคซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงโตเกียว จริงๆ ที่โตเกียวก็มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเยอะพอสมควร ทั้งที่สวนชินจูกุ (Shinjuku Gyoen National Garden) สวนอิชิกะวะโคระกุเอ็น (Koishikawa Korakuen Garden) เป็นต้น

 

Editor’s Pick

เมือง อะโอะยะมะ อิโชะ นะมิกิ (Aoyama Icho Namiki)

 จังหวัดฟุกุชิมะ

ช่วงเวลา : ปลายพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม

เราขอเลือกที่อะโอะยะมะ อิโชะนะมิกิ (Aoyama Icho Namiki) เพราะมันโรแมนติกและสวยมาก คนที่ไม่ชอบกลิ่นของต้นแปะก๊วยอาจจะลำบากนิดหนึ่ง ที่นี่เป็นหนึ่งในสองจุดชมต้นแป๊ะก๊วยที่ดีที่สุดในโตเกียว แนะนำให้มาช่วงเช้าๆ เพราะคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจะยังไม่เยอะมาก

 

Writer Recommend

“ที่นี่ไม่ได้เป็นสวนเหมือนกับที่อื่นๆ แต่มีลักษณะเรียงเป็นแนวยาวขนานไปกับถนน จึงเดินเที่ยวชมได้แบบไม่ต้องเสียค่าเข้าชม ทำให้มีนักท่องเที่ยวเยอะมากๆ ถ้าอยากได้ภาพแบบไม่มีคนเลยก็ต้องรีบมาตั้งแต่เช้ามืด”

 

 

Chubu

ภูมิภาคซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชิระกะวะชื่อดัง ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมา โดยเฉพาะในฤดูหนาว เพราะมีการไลท์อัพทั่วทั้งหมู่บ้าน หรือทะเลสาบคาวางุจิ จุดชมภูเขาไฟฟุจิอันเลื่องชื่อ หรือสถานที่ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างเมืองฮิดะ เมืองที่เป็นสถานที่หลักของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Your Name

 

Editor’s Pick

หุบเขา โครังเกะ (Korankei)

 จังหวัดไอชิ

ช่วงเวลา : กลางพฤศจิกายน

หุบเขาโครังเก

หุบเขาโครังเกเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ดังที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคนี้ มีทั้งส่วนที่เป็นวัดและส่วนเทรกกิ้งขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวทิวทัศน์ด้านบน หรือใครอยากจะเดินเลียบบริเวณแม่น้ำเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีก็ได้

 

Writer Recommend

“เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากเมืองนะโงะยะ การเดินทางสะดวก จึงได้รับความนิยมเป็นพิเศษ”

 

 

Kansai

วัดทอง (วัดคินกะกุจิ)

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีถือเป็นช่วงพีคที่สุดของภูมิภาคนี้เลยก็ว่าได้ แค่ในเมืองเกียวโตก็มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเยอะมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตามวัดต่างๆ ที่มีอยู่เยอะมากเช่นกัน ถ้าจะเก็บให้ครบทุกวัดในเกียวโตอาจจะต้องใช้เวลาหลายวัน แถมบางที่ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเยอะพอสมควร โดยเฉพาะอย่างวัดน้ำใส หรือวัดคิโยะมิซึ ที่ตอนนี้ปิดปรับปรุงบางส่วนอยู่ แต่ก็ใช่ว่าคนจะน้อยลง หรือวัดทอง (วัดคินกะกุจิ) เป็นต้น

 

Editor’s Pick

วัดรุริโกอิน (Rurikoin Temple)

 

วัด บิชามอนโด (Bishamondo Temple)

 

 

เกียวโต

ช่วงเวลา : กลางถึงปลายพฤศจิกายน

วัดรุริโกอิน เห็นครั้งแรกเราชอบเลย เพราะโต๊ะที่ตั้งอยู่นั้นมีความเงาวับจับตามากๆ แถมยังสะท้อนภาพใบไม้เปลี่ยนสีบนโต๊ะอีก ยิ่งไม่ต้องคิดเยอะเลยว่าเป็นหนึ่งในที่ที่จะอยู่ในลิสต์มใบไม้เปลี่ยนสี ส่วนอีกทีหนึ่งคือ วัดบิชามอนโด ตัววัดอาจไม่น่าสนใจเท่ากับทางเดินที่ทอดตัวไปสู่วัด เพราะพื้นทางเดินปกคลุมไปด้วยใบไม้สีแดงจำนวนมาก ที่ร่วงหล่นลงมา แถมเหนือทางเดินนั้นก็เป็นอุโมงต้นไม้อีกต่างหาก เรียกว่าแดงสะพรั่งมากๆ

 

Writer Recommend

“ตอนแรกผมเองก็แปลกใจ ว่าทำไมคนจำนวนมากยอมต่อแถวหลายๆ ชั่วโมงเพื่อเข้าไปถ่ายแค่วิวใบไม้เปลี่ยนสีสะท้อนกับโต๊ะ แต่พอได้เข้าไปชมต้องบอกว่าสวนภายในวัดนั้นสวยแบบไม่ธรรมดา และโต๊ะตัวนั้นก็เงาวับแบบไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน”

 

 

 

comments

0 Comments
Share

รัตตา ท่องโลก

บรรณาธิการ สำนักพิมพ์อมรินทร์แทรเวล ท่องโลกได้ทุกที่ รักหนังสือ กระดาษ คน ฤดูหนาว สถานที่ และแผนที่