move

12 เหตุซึมเศร้าที่คุณอาจคาดไม่ถึง

12-unexpected-causes-of-depression

จำไว้ว่าโรคซึมเศร้าไม่ใช่แค่ความรู้สึกเศร้าหรือหดหู่ และอาจเกิดจากปัจจัยใกล้ตัวกว่าที่คิด


ฤดูกาลเปลี่ยน 

ประเทศเมืองหนาวนอกจากจะมีอาการ winter blues หรือซึมเศร้าเมื่อเข้าหน้าหนาวอันอึมครึมแล้ว ยังพบว่าคนเราก็สามารถซึมเศร้าเมื่อเข้าฤดูร้อนได้ด้วย อันเนื่องมาจากร่างกายปรับตัวให้เข้ากับฤดูกาลได้ล่าช้า

 

การสูบบุหรี่ 

นิโคตินในบุหรี่ส่งผลต่อการส่งสารผ่านระบบประสาทในสมอง ทำให้ระดับโดพามีนและเซโรโทนินสูงขึ้น แต่เมื่อร่างกายเอาแต่พึ่งพาบุหรี่ (และยาเสพติดบางประเภท) เมื่อขาดมันสารเคมีในสมองจึงแปรปรวน เกิดเป็นอาการซึมเศร้า

 

โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ 

อาการซึมเศร้าเป็นส่วนหนึ่งของภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระดับของเซโรโทนิน หากมีอาการซึมเศร้าไปพร้อมกับอาการทนหนาวไม่ได้ ท้องผูก เหนื่อยง่าย ควรปรึกษาแพทย์

 

การอดนอน 

การศึกษาเมื่อปี 2007 พบว่ากลุ่มตัวอย่างสุขภาพดีที่อดนอนจะเกิดกิจกรรมภายในสมองเมื่อได้ดูภาพรบกวนจิตใจมากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่นอนเต็มอิ่ม ซึ่งคล้ายคลึงกับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสมองของผู้มีอาการซึมเศร้า

2
เล่นเฟซบุ๊คมากเกินไป

แม้ว่าจะยังพิสูจน์ชัดเจนไม่ได้ว่าการเล่นโซเชียลมีเดียทำให้เกิดอาการซึมเศร้า หรือเพราะคนมีอาการซึมเศร้าจึงได้หันเข้าหาโซเชียลฯ กันแน่ แต่ผลการศึกษาเมื่อปี 2010 พบว่า 1.2% ของกลุ่มตัวอย่างอายุ 16-51 ปีที่ติดโซเชียลฯ มีอาการซึมเศร้าระดับปานกลางถึงรุนแรง

 

หนังซีรี่ส์เรื่องโปรดอวสาน 

สำหรับบางคนเป็นเรื่องจริงจังกว่าที่เราคิด เมื่อปี 2009 มีรายงานว่าแฟนหนังเรื่อง Avatar รู้สึกซึมเศร้าจนถึงขั้นเสี่ยงฆ่าตัวตายเพราะตัวละครในนั้นไม่มีอยู่จริง คล้ายคลึงกับเมื่อตอนที่หนัง Harry Potter ดำเนินมาถึงภาคสุดท้าย

 

เมืองใหญ่วุ่นวาย

ความเครียดในเมืองใหญ่ทำให้มีคนเมืองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาทางด้านอารมณ์มากกว่าคนชนบทถึง 39% ตามผลการศึกษาในอเมริกาเมื่อปี 2011

 

ทางเลือกเยอะเกินไป 

ไม่ว่าจะเป็นแค่การเลือกครีมทาหน้าหรือยี่ห้อขนมก็ตาม การทุ่มเทพลังไปกับการเลือกเฟ้นสิ่งที่ดีที่สุดจากตัวเลือกเป็นสิบๆ คือส่วนหนึ่งที่นำพาไปสู่อาการซึมเศร้า

3
ไม่ค่อยกินปลา 

โอเมกา-3 ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ซะแล้ว เพราะการศึกษาเมื่อปี 2004 บอกว่าพบความเชื่อมโยงกันระหว่างการทานปลาน้อยกับอาการซึมเศร้าในผู้หญิง


ความสัมพันธ์พี่น้องไม่ค่อยราบรื่น 

เป็นไปได้ว่าการมีพี่น้องที่รักใคร่กันดีจะช่วยให้เด็กๆ มีทักษะในการเข้าสังคมที่ดี ซึ่งส่งผลให้การศึกษาเมื่อปี 2007 ได้ผลออกมาว่าผู้ชายที่มีความสัมพันธ์พี่น้องที่ไม่ค่อยดีนักในช่วงอายุก่อน 20 ปีจะมีอาการซึมเศร้าตอนโตมากกว่าคนที่กลมเกลียวกับพี่น้อง

 

ยาคุมกำเนิด 

โปรเจสเทอโรนในยาเม็ดคุมกำเนิดอาจทำให้ผู้หญิงบางคนมีอาการซึมเศร้าได้ โดยเฉพาะคนที่มีประวัติหรือมีแนวโน้มว่าจะซึมเศร้า

 

ยารักษาโรคบางขนาน 

เช่น Accutane (isotretinoin) ซึ่งใช้สำหรับรักษาสิวที่มีอาการรุนแรง, Valium หรือ Xanax รักษาอาการวิตกกังวลและนอนไม่หลับ, Lopressor รักษาอาการความดันโลหิตสูง, Lipitor ยาลดคอเลสเตอรอล และ Premarin สำหรับอาการหมดประจำเดือน

 

Source: health.com

comments

0 Comments
Share
ป้ายกำกับ:

bscmplx

หนึ่งในทีมงาน maSCOOPS